“Sống là một sự mạo hiểm, do vậy nếu có khả năng giúp nó kéo dài hơn thì việc uống rượu vừa phải vẫn tốt hơn là kiêng không uống.”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì không có mức độ uống rượu an toàn hoặc vô hại. Rượu là một yếu tố dẫn tới hơn 200 loại bệnh và thương tích cơ thể ở người. Trong tình trạng con người đang ngày càng uống quá nhiều rượu, có nhiều nghiên cứu cho thấy đồ uống có cồn là nguyên nhân gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Uống nhiều rượu có thể gây ung thư vú, khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, gan và đại trực tràng…Và tiêu thụ rượu vừa phải là một trong những yếu tố kéo dài tuổi thọ, đối với nữ là 14 năm, 12 năm đối với nam?!

>> Tìm hiểu về methanol trong rượu

Đừng để say rượu bét nhè

Đừng để say rượu bét nhè

Nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Y khoa Anh The Lancet về “ngưỡng nguy cơ tiêu thụ rượu” đã thu hút sự chú ý của thế giới. Nghiên cứu chỉ ra rằng, giới hạn mức tiêu thụ rượu thấp hơn mức khuyến cáo theo hướng dẫn hiện hành của đa số các quốc gia. Theo đó, đồ uống có cồn nếu uống đúng liều lượng đã chứng mình có thể làm giảm nguy cơ bệnh tật, bệnh ung thư, loại bỏ độc tố não bộ và ngăn chặn trầm cảm.

Tuy nhiên, Sở y tế vẫn cảnh báo: “Nguy cơ thấp” không phải là không có rủi ro. Nếu trong giới hạn này, uống quá nhanh cũng có thể xảy ra vấn đề.”

Đáng lo ngại hơn, mối quan hệ giữa tiêu thụ rượu và tử vong nhiều năm qua được thể hiện qua bản đồ dưới:

Uống rượu bao nhiêu cho tốt

Uống rượu bao nhiêu cho tốt

Bản đồ này cho thấy, khi lượng rượu tiêu thụ tăng cao thì nguy cơ tử vong tăng lên. Tiến sĩ Skovenborg chỉ ra rằng: “Tiêu thụ rượu vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Ví dụ như ung thư thận và máu. Bằng chứng được thể hiện qua các nghiên cứu quan sát những người uống khoảng 30g rượu mỗi ngày. Kết quả thu được cho phép chúng tôi bác bỏ lập luận tiêu cực ban đầu về rượu.”

Ông cũng bác bỏ việc áp dụng lượng rượu chung cho cả nam và nữ. Vì nếu cùng uống một lượng rượu nhất định, phụ nữ hấp thu đến 30% nhiều hơn nam giới. Ngoài ra, cơ thể phụ nữ có lượng phân giải rượu ADH thấp hơn trong dạ dày và gan của nam giới.

“Tôi tin là một lượng nhỏ rượu vang, từ một đến 2 ly mỗi ngày, là rất có lợi. Tuy nhiên tôi không cho rằng nếu bạn bỏ lỡ mất một ngày bạn thì nên tăng gấp đôi vào ngày hôm sau.” Tiến sĩ Lazzara nói.

Tiễn sĩ Erik Skovenborg.

Tiễn sĩ Erik Skovenborg.

5 mẹo giúp bạn uống rượu vừa phải, hợp lý

–  Biết giới hạn của mình ở đâu.

–  Rượu tốt hơn bia, nhưng cả hai thứ này đều tốt hơn rượu mạnh.

– Hãy ăn trong khi uống. “Nếu bạn uống rượu với thức ăn, thì có tới 20% rượu sẽ được chuyển hóa trong dạ dày bởi niêm mạc dạ dày có ADH”. Tiến sĩ Skovenborg nói

– Uống nước sau mỗi lần uống đồ uống có cồn sẽ làm chậm lại tác dụng của rượu bằng cách pha loãng những gì bạn uống.

– Đừng bao để mình uống đến say bét nhè.

Nghiên cứu chứng minh uống rượu vừa phải sẽ giảm nhiều bệnh

Vào tháng 2/2018, Tiến sĩ Iben Lundgaard và một nhóm nghiên cứu tại Khoa phẫu thuật thần kinh của Đại học Rochester ở New York đã đăng tải một bài báo trên tạp chí trực tuyến Scientific Reports để kiểm tra ảnh hưởng của rượu lên não. Họ đi đến kết luận rằng mức độ uống rượu thấp – 2,5 đơn vị/ngày cho một người nặng 70kg – sẽ làm giảm viêm và giúp não loại bỏ độc tố, bao gồm cả những người có dấu hiệu bị bệnh Alzheimer”.

Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã xuất bản một bài báo rằng kết quả uống rượu vừa phải – 5g đến 15g một ngày – có tác dụng đáng kể làm giảm nguy cơ trầm cảm, đặc biệt là rượu vang.

Cuối tháng 4/2018, một nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Circulation, đã kiểm tra tác động của các yếu tố lối sống lành mạnh tác động đến dân số cho thấy việc tiêu thụ rượu vừa phải là một trong năm yếu tố có thể giúp kéo dài tuổi thọ từ 14 năm đối với nữ và 12,2 năm đối với nam giới.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng, đi kèm với uống rượu nên tập thể dục và chế độ ăn lành mạnh để có thể kéo dài tuổi thọ.

Tiến sĩ Kari Poikolainen, tác giả của cuốn “Uống rượu hoàn mỹ và những đối lập” nói :

“Sống là một sự mạo hiểm, do vậy nếu có khả năng giúp nó kéo dài hơn thì việc uống rượu vừa phải vẫn tốt hơn là kiêng không uống.”