Cách nấu rượu gạo ngon tại nhà

Rượu gạo là đồ uống mang hương vị truyền thống quen thuộc, được chưng cất từ ngũ cốc lên men có thể là rượu nếp hoặc rượu tẻ. Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại rượu gạo nổi tiếng như: Rượu Sake, rượu gạo Makgeolli, rượu Sochu, rượu Nếp,…

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ cách nấu rượu gạo truyền thống. Cách thực hiện đơn giản và bạn có thể làm ngay tại nhà.

Nguyên liệu

Cục men, gạo dùng làm cơm cháy, nước, bình sứ sành ( hoặc có thể lọ nhựa chuyên dụng ), nồi hoặc vỉ hấp.

Bí quyết nấu rượu gạo ngon nhất tại nhà

Tỷ lệ trộn nguyên liệu

Chúng ta có thể dùng gạo nếp hoặc gạo tẻ đều được. Tuy nhiên thông thường để dễ làm và cho ra hương vị thơm ngon thì người ta thường dùng gạo nếp.

Nếu chúng ta sử dụng 2 kg gạo nếp làm nguyên liệu thì chúng ta phải sử dụng khoảng 400g men (tỷ lệ: 1/5). Chúng ta sử dụng khoảng 3l nước sạch gấp 1,5 lần so với tỷ lệ gạo là được. Với tỷ lệ như vậy sẽ cho ra 4L rượu gạo thành phẩm, bằng khoảng 70% khối lượng nguyên liệu chuẩn bị.

Các bạn chỉ cần áp dụng đúng như công thức này thì sẽ cho ra được mẻ rượu gạo thơm ngon và chất lượng.

Các bước cách nấu rượu gạo ngon truyền thống

Bước 1: Ngâm gạo: Ngâm gạo trước 1 ngày. Vào mùa hè thì ngâm trong khoảng 8 tiếng, vào mùa đông thì ngâm khoảng 10 tiếng sẽ làm cho gạo hấp thụ đủ lượng nước cần thiết. Sau đó vớt gạo ra giá để khoảng 1 tiếng cho ráo hết nước.

Cách nấu rượu gạo ngon nhất tại nhà

Bước 2: Nấu cơm (Cơm khô) : Chuẩn bị một nồi hấp, bọc một miếng vải lót lên bề mặt rồi đổ gạo lên. Hấp trong khoảng 40p sẽ làm cho gạo không chín hẳn mà vừa tới đủ để làm rượu gạo.

Sau khoảng 20p chúng ta mở nắp vung 1 lần, kiểm tra xem gạo có chín hay chưa, rồi tiếp tục đảo bằng muôi. Nếu thấy gạo đã chín tới, ta cho nhỏ lửa diu diu trong 5p. Đối với gạo nếp tao phải nấu trong khoảng 1h đồng hồ là đủ.

Khi cơm đã chín sẽ có màu trắng trong, sau đó chúng ta sẽ đợi cho đến khi cơm nguội đi. Nếu chúng ta bỏ men ngay vào lúc này thì dưới tác động của nhiệt độ cao sẽ khiến các vi khuẩn bị chết dẫn tới không thành rượu được. Các vi khuẩn lên men thường không thể tồn tại được trong nhiệt độ từ 32 độ trở lên. Đây là điểm trong cách nấu rượu gạo để không bị chua bạn cần chú ý.

Cách nấu rượu gạo ngon nhất tại nhà

Bước 3: Ngâm bột men vào nước đã chuẩn bị sẵn. Khi nấu cơm ta nên ngâm luôn men vào nước trong khoảng 1 tiếng để tiết kiệm được thời gian.

Bước 4: Nhào trộn cơm: Bỏ hỗn hợp nước và bột men vào cơm nấu đã nguội. Trộn đều men với cơm cho đến khi quyện vào nhau. Để hạt gạo không bị nát, chúng ta nên trộn nhẹ tay không quá mạnh.

Bước 5: Lên men: Đổ hỗn hợp vào trong bình. Khuấy đều men và cơm để nguyên như vậy trong 8 tiếng. Sau đó mỗi ngày 2 lần khuấy đều hỗn hợp lên. Đối với hộp nhựa thì chúng ta bọc vải bông rồi buộc dây chun lại ở phần nắp, không được đóng kín hộp bằng nắp nhựa.

Bước 6: Sau 3~4 ngày khi nhiệt độ chất hỗn hộp trong bình lên cao, thì tay phải thay đổi vị trí bình di chuyển xung quanh đó. Tiếp tục lên men như vậy sau 10 -14 ngày , loại bỏ các tạp chất cặn bã trên giá lọc. Qua bước này  nếu ta chưa lọc một lần nữa thì sẽ có rượu gạo chưa qua tinh chế, với nồng độ còn khoảng 12 độ.

Lọc lần 2: Sau khi lọc lần 2 ta sẽ được rượu gạo với nồng độ cồn tiêu chuẩn 6%. Như vậy là nếu áp dụng các bước hướng dẫn như trên, các bạn sẽ có được một hũ rượu gạo thơm ngon cho gia đình và người thân, do chính mình làm nên.

Cách nấu rượu gạo ngon nhất tại nhà

Lưu ý trong cách nấu rượu gạo

Trong trường hợp có nhiều hoặc ít nguyên liệu

Nếu các bạn cho quá ít thành phần men thì rượu sẽ không đủ để lên men và không ra được thành phẩm, ngược lại nếu bạn cho quá nhiều men thì sẽ dẫn đến rượu thành phẩm có vị đắng, không được thơm ngon.

Đối với nước: nếu nước ít thì sẽ làm cho rượu có vị ngọt dễ uống hơn nhưng đồng thời làm cho thời gian lên men dài hơn thông thường, nếu cho nhiều nước quá thì sẽ làm cho rượu có vị trở nên bị chua.

Các bạn nên sử dụng nguồn nước sạch tự nhiên là tốt nhất, nếu sử dụng nước máy thì hãy bảo quản nó một ngày để các cặn chất lắng xuống đáy, khi làm sẽ cho rượu có mùi thơm ngon hơn

Men
Cục men bột là sản phẩm được lên men trong quá trình nuôi cấy Enzym và nấm men. Thông thường người ta sẽ sử dụng bột men để làm rượu gạo. Đối với men gạo vì thành phần dinh dưỡng của nó thấp nên các vi khuẩn lên men sẽ không sinh sống được lâu dài dẫn tới rất khó để tạo lên bột men. Chính vì vậy người ta thường sử dụng cơm cháy để nấu cùng thì sẽ cho ra bột men chuẩn vị hơn.

Đối với bình sứ:
Sau khi đổ nguyên liệu đầy đủ vào, các bạn cho lên bếp ga nung một chút cho đến khi bình ấm nóng rồi mang đi bảo quản ở nơi thoáng mát là tốt nhất.

Còn với bình nhựa:
Bạn nên để bình ra hướng ánh sáng mặt trời cho đến khi bình ấm, đồng thời khử bỏ được các tạp khuẩn.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu rượu gạo truyền thống sao cho hương vị thơm ngon nhất. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi các thông tin bổ ích khác tại Woorisool Vietnam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *